skip to Main Content
EPA LÀ GÌ VÀ DHA LÀ GÌ?

EPA LÀ GÌ VÀ DHA LÀ GÌ?

Omega-3 là chất dinh dưỡng vô cùng thiết yếu cho cơ thể. Hai loại axit béo phổ biến thuộc nhóm omega-3 là DHA và EPA, chúng được tìm thấy trong các thực phẩm như dầu cá, tinh dầu hạt lanh… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

DHA là gì?

DHA − viết tắt của axit docosahexaenoic, là một axit béo thuộc nhóm omega-3. DHA chiếm ¼ cấu tạo phần mỡ ở não. Các nhà khoa học nhận thấy DHA là một phần cấu tạo nên màng các tế bào thần kinh ở não.

DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não bộ và trong võng mạc ảnh, do đó nó còn ảnh hưởng đến thị lực ở mắt. DHA tạo ra các tế bào thần kinh nhạy cảm giúp truyền tải thông tin nhanh chóng và chính xác. Axit béo Omega 3 hỗ trợ việc hình thành các nơ ron và vận chuyển chất glucose. Đây chính là chất dinh dưỡng chính giúp não hoạt động.

Ngoài ra, DHA cũng rất cần thiết cho sự phát triển của mắt và hệ thần kinh. Thí nghiệm nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy hàm lượng DHA cao có trong hệ thần kinh như võng mạc hay não.

Việc thiếu DHA có thể giảm trí thông minh ở trẻ. Một nghiên cứu ở Mỹ theo dõi trẻ nhỏ từ 8−9 tuổi cho thấy, những bé được bú sữa mẹ và được cung cấp đủ lượng DHA có điểm số thông minh cao hơn 8,3 điểm so với những bé được cho uống sữa bò và thiếu DHA.

EPA là gì?

EPA là viết tắt của axit eicosapentaenoic, một axit béo omega-3 hay còn được gọi là “chất có tính lọc máu”. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng chính của EPA là giúp sản xuất prostaglandin trong máu. Loại prostaglandin này ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm và ngăn ngừa chứng huyết khối. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm cholesterol và triglycerides có trong máu. Thêm nữa, EPA còn có thể làm giảm độ sánh của máu.

EPA làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, EPA rất có ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

Bổ sung DHA và EPA

Bổ sung DHA dài hạn có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay ở nhiều nơi, trẻ em ở nhiều quốc gia trên thế giới đang tiếp nhận DHA ở mức thấp hơn so với khuyến khích.

Khuyến nghị của FAO, WHO (2010):

  • DHA với trẻ em 6 tháng − 24 tháng: 10−12 mg/kg;

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: 200 mg/ngày.

Các khuyến cáo gần đây về hàm lượng DHA cung cấp hằng ngày của ANSES − Cơ quan an toàn Thực phẩm Pháp (2010):

Trẻ em 0 − 6 tháng: 0,32% tổng số axit béo;

  • Trẻ 6 − 12 tháng: 70 mg/ngày;

  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: 70 mg/ngày;

  • Trẻ em 3 − 9 tuổi: 125 mg/ngày;

  • Phụ nữ mang thai hoặc đang trong quá trình cho con bú: 250 mg/ngày

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có được một số thông tin hữu ích để hiểu hơn về Omega 3 nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back To Top